Huyện Cẩm Xuyên - Tỉnh Hà Tĩnh

Tin đăng ngày 10/03/2018 bởi Bút danh Chim biển.

 
Giới thiệu
     Cẩm Hưng là một trong 27 xã của huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh. Là xã có đường quốc lộ 1A đi qua. Diện tích 2412 ha, dân số 8257 người. Người dân hầu hết sống bằng nghề nông nghiệp chủ yếu trông cậy vào hạt thóc, cần cù, chăm chỉ làm ăn, nuôi con khôn lớn theo đòi đèn sách. Là vùng đất có thiên nhiên khắc nghiệt, hạn hán, lũ lụt, mất mùa, đói kém. Trong bần cùng nhưng con người ở đây vẫn tin chắc vào ngày mai tươi sáng. Là quê hương giàu truyền thống cách mạng, là chiếc nôi sinh ra và nuôi dưỡng những người con ưu tú giàu lòng yêu nước, chiến đấu hi sinh vì sự nghiệp cách mạng, tiêu biểu như cố Tổng bí thư Hà Huy Tập, tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Đình Liễn bí thư Đảng bộ đầu tiên của huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh. Không chỉ giàu truyền thống cách mạng mà hiếu học cũng đã trở thành truyền thống đẹp của con người nơi đây từ xưa đến nay. Truyền thống tốt đẹp ấy đã được con em phát huy trong suốt mấy chục năm qua. Bắt đầu từ ngày trường cấp I, II Cẩm Hưng ra đời, tại mái trường này đã đào tạo  không biết bao nhiêu nhân tài cho đất nước, các thế hệ học sinh đã trưởng thành  trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhiều học sinh xã nhà đã đạt đến trình độ tiến sĩ, thạc sỹ, kỹ sư, bác sỹ hiện đang công tác trên mọi miền Tổ Quốc, nhiều học sinh trưởng thành trong quân đội, lực lượng an ninh, trong hoạt động chính trị, trong giáo dục đào tạo có nhiều cán bộ quản lý giỏi… Trường ra đời là khát vọng thiết tha học hành của nhân dân. Vào một buổi sáng cuối thu năm 1961 tại thôn Hưng Trung trước hơn 60 học sinh và đông đảo phụ huynh, thầy Hoàng Kênh đã đọc diễn văn nhậm chức và trịnh trọng tuyên bố thành lập trường cấp I,II xã Cẩm Hưng. Trải qua thăng trầm thử thách trường đã không ngừng tăng về số lượng, chất lượng học tập. Năm 1991 do chủ trương của ngành giáo dục tách thành hai trường. Tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5, trường THCS từ lớp 6 đến lớp 9.

Tháng 6 năm 1991 trường THCS bắt đầu khởi công xây dựng và cũng từ năm đó (năm học đầu tiên 1991-1992) trường được vinh dự mang tên cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập do thầy giáo Nguyễn Huy Cận sinh ngày 13 tháng 7 năm 1955, quê Thạch Hải – Thạch Hà – Hà Tĩnh, trước đây là hiệu trưởng của trường cấp I,II làm hiệu trưởng. Mặc dù mới thành lập  nhưng lượng học sinh khá đông bao gồm: 15 lớp, 900 học sinh, 37 giáo viên. Trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn nghèo nàn, trường học là nhà cấp bốn tranh tre nứa lá vách đất, đời sống giáo viên gặp nhiều khó khăn. Nhưng được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của nhân dân với tinh thần cố gắng, vượt lên hoàn cảnh, dù xa nhà, điều kiện đi lại khó khăn nhưng thầy giáo Nguyễn Huy Cận với sự tâm huyết, năng nổ, nhiệt tình đã cùng với đội ngũ giáo viên không ngừng phấn đấu tất cả vì học sinh thân yêu, nên năm học đầu tiên tách trường, chất lượng học sinh cũng không ngừng nâng lên về học lực và hạnh kiểm, trong đó có 8 học sinh giỏi huyện, 7 giáo viên giỏi cấp cơ sở. Cho đến năm 1992 vì hoàn cảnh không cho phép, thầy Nguyễn Huy Cận đã chuyển về môi trường mới thuận lợi hơn. Từ đó đến nay, trường được sự dẫn dắt của những con chim đầu đàn.

- Từ tháng 9 – 1992 đến tháng 8 – 1995 thầy Võ Quốc Phước – Quê Cẩm Thịnh – Cẩm Xuyên

- Từ tháng 9-1995 đến tháng 9-2000 thầy Nguyễn Xuân Quang – Quê Cẩm Nhượng – Cẩm Xuyên

- Từ tháng 9-2000 đến tháng 9-2001 cô Nguyễn Thị Hương – Quê Cẩm Duệ – Cẩm Xuyên

- Từ tháng 9-2002 đến tháng 9-2004 thầy Nguyễn Kim Hàn – Quê Cẩm Huy – Cẩm Xuyên

- Từ tháng 9 -2004 đến tháng 9 -2008 thầy Hoàng Nguyễn Việt – Quê Cẩm Nhượng – Cẩm Xuyên

- Từ tháng 9 -2008 đến tháng 8-2010 thầy Lê Hữu Quyền – Quê Cẩm Huy – Cẩm Xuyên

- Từ tháng 8-2010 đến tháng 8 -2013 cô Hoàng Thị Thuận – Quê Cẩm Thăng – Cẩm Xuyên

- Từ tháng 8-2013 đến tháng 9-2015 thầy Nguyễn Huy Minh – Quê Cẩm Bình – Cẩm Xuyên

- Từ tháng 9-2015 đến nay thầy Hồ Thế Chương – Quê Ích Hậu – Lộc Hà

Với sự tâm huyết, năng nổ nhiệt tình của các thầy cô Hiệu trưởng, trường đã có nhiều bước chuyển sắc, từ chỗ cơ sở vật chất thiếu thốn, thiết bị dạy học nghèo nàn, nay đã có đến hai dãy nhà cao tầng khang trang và một nhà cao tầng được xây dựng, có đủ phòng chức năng, khuôn viên xanh – sạch – đẹp, thiết bị dạy học đầy đủ kể cả thiết bị hiện đại như dàn máy tính, máy chiếu, camera,… Cùng với sự nổ lực của toàn thể giáo viên từ năm 1994 -2015 trường luôn đạt danh hiệu tiên tiến cấp huyện. Hàng năm đều có giáo viên giỏi cấp Huyện, tỉnh. Năm học 2008-2009 dưới sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và đào tạo Cẩm Xuyên, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương xã Cẩm Hưng, sự phấn đấu nổ lực của thầy trò đã xây dựng trường THCS Hà Huy Tập đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn I, nhưng đến năm 2014 do lộ trình sáp nhập với trường THCS Cẩm Thịnh nên nhà trường không được công nhận đạt chuẩn sau 5 năm. Năm 2015 do cấp trên điều chỉnh đề án sáp nhập, theo đó vẫn giữ nguyên trường THCS Hà Huy Tập, năm học 2015-2016 trường tiếp tục phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn I (lần II). Với sự quyết tâm cao độ hi vọng trong tương lai gần thầy và trò sẽ gặt hái được nhiều thành tích rực rỡ xứng đáng là ngôi trường mang tên cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập./.